Bảng tương tác thông minh là gì - smart board | Bảng dạy học thông minh

Bảng tương tác thông minh là gì? Ứng dụng của Smart Board trong dạy học và họp trực tuyến

Bảng tương tác thông minh là một thiết bị không thể thiếu trong các phòng học thông minh hiện đại. Nhiều trường học trên cả nước đầu tư thiết bị này để nâng cao chất lượng giáo dục. Vậy thiết bị này là gì và ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

bảng tương tác thông minh là gì - smart board

1. Bảng tương tác thông minh là gì?

Bảng tương tác thông minh là bảng có chức năng hiển thị hình ảnh và thông tin được trình chiếu từ máy chiếu, kết nối với máy tính. Cho phép 10-20 người dùng viết, vẽ, thao tác trực tiếp trên bảng bằng tay, bút chuyên dụng. 

Bảng tương tác thông minh, còn được gọi là bảng tương tác (interactive Whiteboard – IWB) hoặc Smart board, là một màn hình tương tác có hình dạng, kích thước tương tự như bảng trắng truyền thống. 

Bảng tương tác có thể sử dụng độc lập hoặc kết nối với thiết bị khác như máy tính PC, laptop, máy tính bảng.

IWB được sử dụng nhiều ở các lớp học thông minh, lớp học STEM, phòng họp công ty, phòng đào tạo huấn luyện. 

Xem thêm: Lớp học thông minh là gì? Các mô hình lớp học thông minh phổ biến hiện nay

2. Phân loại bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác thông minh hiện nay gồm 2 loại chính là bảng trắng tương tác và bảng tương tác màn hình led (còn gọi là màn hình tương tác thông minh)

 • Bảng trắng tương tác: cần dùng máy chiếu và kết nối với máy tính để sử dụng. Khi sử dụng cần hiệu chỉnh có chính xác các chức năng. Bảng trắng tương tác không dùng phần mềm, chỉ đơn giản trình chiếu từ màn hình máy tính.
bảng trắng tương tác trong trường học
Bảng trắng tương tác sử dụng với máy tính và máy chiếu
 • Bảng tương tác màn hình led (màn hình tương tác thông minh): Màn hình tương tác là màn hình hiển thị LCD, LED hay OLED tích hợp bề mặt cảm ứng. Màn hình tương tác tương tự như một chiếc Ipad cỡ lớn, bạn có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với máy tính, máy tính bảng để chia sẻ file. Màn hình tương tác thông minh nhiều chức năng, công cụ hỗ trợ giảng dạy. Dùng phần mềm tích hợp hoặc phần mềm cài đặt thêm, giúp người học từ xa cũng có thể truy cập
màn hình tương tác thông minh
Màn hình tương tác thông minh là sự kết hợp của máy tính, máy chiếu và màn hình tivi

2. Những tính năng của bảng tương tác Smart Board

Bảng tương tác thông minh là một dụng cụ tuyệt vời đang được ở dụng rất nhiều trong các phòng học thông minh, các công ty tổ chức. Chúng có những chức năng giúp việc dạy học, cộng tác dễ dàng hơn rất nhiều, đó là:

 • Thiết kế đơn giản, hiện đại, thông minh phù hợp với nhiều không gian, kiến trúc khác nhau. 
 • Màn hình to, hiển thị rõ nét các thông tin, số liệu, hình ảnh, slide, video … 
 • Bảng tương tác thông minh màn hình led (màn hình tương tác thông minh) có thể chia sẻ trực tiếp dữ liệu từ máy tính, điện thoại mà không cần máy chiếu.
 • Tương tác trực tiếp trên màn hình bằng tay và bút cảm ứng, giúp cho các buổi brainstorm trực quan sinh động, thuyết trình hiệu quả hơn, các giờ giảng dạy hiệu quả. 
 • Cảm ứng đa điểm chạm giúp nhiều người có thể thao tác cùng lúc trực tiếp lên màn hình. 

3. Ứng dụng bảng tương tác thông minh

Với sự phát triển của công nghệ và internet, để bắt kịp xu hướng thời đại. Việc đa phương tiện hóa tài liệu giảng dạy là yêu cầu bắt buộc. Thay vì sử dụng tivi, máy chiếu truyền thống, bảng tương tác thông minh có nhiều ưu điểm vượt trội. Sử dụng bảng tương tác giúp học sinh, sinh viên trực tiếp thao tác, tương tác với tài liệu giảng dạy. Giúp nâng cao hiệu quả tiếp thu. 

Với những tính năng thông minh tiện lợi, Smartboard được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, kiến trúc, công ty, xí nghiệp. 

Ứng dụng bảng tương tác để dạy học

Bảng tương tác thông minh được sử dụng nhiều trong các lớp học thông minh, lớp học STEAM. Smart Board thay thế bảng trắng truyền thống, các hệ thống trình chiếu video, bài giảng như TV, DVD. Sử dụng bảng tương tác giúp lớp học trở nên trực quan sinh động. 

Tính năng cảm ứng giúp các em học sinh trực tiếp tham gia bài giảng, kích thích khả năng tuy duy và sáng tạo.

Hiện nay có nhiều công ty đã xuất bản các tài liệu học tập tương thích với bảng tương tác. Ví dụ như tài liệu đọc định dạng lật, học sinh có thể tương tác với tài liệu như một cuốn sách. 

Màn hình tương tác thông minh trong mô hình trường học thông minh với Zoom

Ứng dụng Smart Board trong công việc

Các công ty lớn thường lắp đặt bảng tương tác, màn hình tương tác trong phòng họp trực tuyến chuyên nghiệp. Dành cho các buổi thuyết trình, báo cáo, hoặc brainstorm thiết kế, sáng tạo, chiến lược. Bảng tương tác cũng được dùng các cuộc họp trực tuyến. 

4. Bảng tương tác thông minh giá bao nhiêu

Bảng tương tác thông minh đem lại nhiều lợi ích cho việc giảng dạy 4.0, công việc. Với nhiều tính năng thông minh, công nghệ cảm ứng hiện đại. Giá bán tương tác dao động tùy loại và chức năng, kích thước. Cụ thế:

 • Bảng trắng tương tác: giá dao động từ 18.000.000 – 20.000.000 VND
 • Bảng tương tác màn hình led (màn hình tương tác thông minh): giá dao động từ 37.000.000 – 250.000.000VND

5. Một trong những màn hình tương tác tốt nhất cho giáo dục và doanh nghiệp

Bạn đã hiểu về bảng tương tác, vậy đâu là thiết bị nên sử dụng cho nhu cầu giảng dạy và phòng họp doanh nghiệp? 

Với nhu cầu ngày càng cao về phòng học thông minh, lớp học tương tác toàn diện, màn hình tương tác là thiết bị không thể thiếu. 

Với sự phát triển của công nghệ, màn hình tương tác thông minh tích hợp nhiều tính năng mà giá lại giảm đi. Giải Pháp Hội Nghị xin giới thiệu sản phẩm Neat Board –  màn hình tương tác thông minh 65 inch giá rẻ tích hợp Loa – mic – camera và phần mềm dạy học online  Zoom, MS Team

Xem thêm: so sánh các phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến

Neat Board vừa là thiết bị họp trực tuyến, vừa là màn hình tương tác thông minh. Đây là sản phẩm tích hợp nhiều công nghệ thông minh, là thiết bị All-in-one cho các phòng học thông minh, xu hướng học Hybrid. Lớp học không cần đầu tư thiết bị học onine riêng với màn hình thông minh. 

màn hình tương tác thông minh Smart Board Neat Frame

Những tính năng nổi trội của Neat Board so với bảng tương tác thông minh thông thường:

 • Sở hữu màn hình Led 65 inch độ phân giải 4k phủ chống chói, chống lóa, giống nhòe.
 • Màn hình whiteboard cảm ứng đa điểm đi kèm bút cảm ứng
 • Tích hợp camera, micro, loa chất lượng cao trên thiết bị mà không cần kết nối thiết bị ngoài
 • Có thể hoạt động độc lập không cần kết nối PC, có cách kết nối dễ dàng
 • Neat Board sở hữu camera 12MP, góc nhìn 120 độ, khả năng zoom 4x. 
 • Loa tích hợp mạnh mẽ đem lại âm thanh chân thực cùng 3 micro cảm biến và 5 micro beamingforming khử vang, khử tiếng ồn tốt. Khả năng thu âm đến 8m. 
 • Hệ thống cảm biến giúp Neat Board tự động bật khi có người bước vào, và chuyển sang chế độ nghỉ khi không còn ai trong phòng. 
 • Công nghệ Neat Sense đo lường chất lượng phòng về các yếu tố độ ẩm, nhiệt độ, lượng CO2 hay có khí độc trong phòng, đảm bảo sức khỏe cho phòng học, phòng họp.
 • Đặc biệt, Neat được thiết kế dành cho riêng cho Zoom và Microsoft Teams. Giúp các lớp học Hybrid qua 2 hệ thống này diễn ra mượt mà, hiệu quả nhất.  
 • Neat Board đoạt giải Red Dot Award dành cho thiết bị cộng tác có thiết kế xuất sắc nhất 2021
màn hình tương tác thông minh dạy học hybrid
Neat Board tích hợp Zoom Ms Team dạy học Hybrid

Tham khảo thông tin chi tiết và mua ngay tại Màn hình tương tác thông minh Neat Board 

Có thể bạn quan tâm: 

9 thiết bị dạy học trực tuyến

Camera dạy học tốt nhất cho từng mô hình phòng học 2022

 

Leave a Reply